Dear ANSN User!

This site will look much better in a browser that supports web standards, but it is accessible to any browser or Internet device.

News Detail
New List
Trung Quốc trở thành quốc gia phát triển điện hạt nhân nhanh nhất
Published : 2018-03-02 10:16:00 by nampt
(Trung Quốc) Một số quốc gia đang tiếp cận chương trình năng lượng hạt nhân, một số khác đang phát triển mạnh các tổ lò phản ứng. Đây là một trong những chủ đề của hội thảo trong Hội thảo công nghiệp quốc tế về năng lượng hạt nhận trong thế kỷ 21. Bài báo tập trung vào Trung Quốc với vai trò là quốc gia phát triển năng lượng hạt nhân nhanh nhất thế giới. Trung Quốc đã có 38 tổ lò phản ứng đang vận hành và 19 tổ lò đang được xây dựng. Số lượng tổ lò phản ứng đang vận hành ở quốc gia này đã tăng 10 lần so với thời điểm năm 2000, và có kế hoạch đưa 5 tổ lò vào vân hành thương mại trong năm nay. Đó là bức tranh của quốc gia sản xuất điện hạt nhân phát triển nhanh nhất trên thế giới.
“Trung Quốc là một gia rộng lớn. Chung tôi có tiềm lực mạnh hơn nhiều quốc gia trên thế giới, và cũng đang tập trung nhiều vào năng lượng hạt nhân”, đây là phát biểu của giám đốc viện nghiên cứu và thiết kế kỹ thuật hạt nhân Thượng Hải (SNERDI). Trong danh sách các quốc gia phát triển điện hạt nhân của thế giới, Trung Quốc đứng đầu tiên, tiếp theo là Nga với 7 tổ lò đang được xây dựng, Ấn Độ với 3 tổ lò, và Hàn Quốc với 3 tổ lò. Hiện tại, các quốc gia sở hữu nhiều lò phản ứng đang làm việc nhất là Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản và Trung Quốc. Với việc sử dụng than đá gây ô nhiễm không khí và vận chuyển khó khăn từ các vùng mỏ ở phía Tây và Bắc Trung Quốc đến dải bở biển phát triển kinh tế phía Đông Nam, do đó Trung Quốc đã xây dựng hầu hết các lò phản ứng dọc theo bờ biển. Với năng lượng hạt nhân, quốc gia này đã tăng cường được an ninh năng lượng, giảm thiểu sự phụ thuộc vào than và dầu, giới hạn mức độ phát thải CO2 mà vẫn duy trì được sự phát triển kinh tế.
Một phép thử cho thế giới Trung Quốc có 19 tổ lò đang xây dựng, bao gồm một số phiên bản cải tiến. “Công nghiệp hạt nhân đang chứng kiến Trung Quốc đưa các tổ lò AP1000 đầu tiên vào vận hành ở Sanmen và Hiayang”, ông Nesimi Kilic, một kỹ sư hạt nhân của IAEA cho hay. Dự kiến tổ lò Sanmen-1 hoàn thiện trong năm 2018. Lò phản ứng EPR tại Taishan cũng có kế hoạch đưa vào vận hành thương mại trong năm 2018. Sau khi vận hành tổ lò Sanmen-1, rất nhiều các tổ lò phản ứng kiểu này sẽ được xây dựng ở các quốc gia khác, và “Trung Quốc đã trở thành quốc gia đi đầu trên thế giới”, ông Kilic nhấn mạnh.
Những yếu tố kinh tế của năng lượng hạt nhân. Bộ Năng lượng Trung Quốc, Cục quản lý năng lượng quốc gia, đưa ra mục tiêu sản lượng điện hạt nhân của quốc gia này là 120 đến 150 giga-oắt vào năm 2030, tăng khoảng 38% so với năm 2017. Nhờ vào tỉ lệ này, năng lượng hạt nhân có tính cạnh tranh hơn về mặt kinh kinh tế. “Chúng tôi có một hệ thống hoàn chỉnh và đồng bộ tại chỗ”, ông Zheng phát biểu. “Không chỉ trên khía cạnh thiết kế, mà các vấn đề chế tạo, đảm bảo chất lượng, an toàn, xây dựng, và các vấn đề khác liên quan. Điều này lý giải tại sao năng lượng hạt nhân ở Trung Quốc rất khả thi về mặt kinh tế”. Việc nội địa hóa công nghệ, thiết kế và chế tạo tại Trung Quốc là lợi thế của quốc gia này, và giúp thực hiện các chính sách phát triển. Trung Quốc có đầy đủ các yếu tố nền tảng, công nghệ, và nguồn nhân lực. Mở rộng ra nước ngoài Tham vọng của Trung Quốc ở mức độ toàn cầu, thể hiện qua các kế hoạch xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân trong tương lai. “Với sự phát triển về kỹ thuật, tính kinh tế của năng lượng hạt nhân sẽ tốt hơn trong tương lai”, ông Zheng phát biểu, nhấn mạnh rằng các quốc gia cần hỗ trợ lẫn nhau. Trung Quốc đang thực sự chia sẽ kinh nghiệm của mình thông qua các chương trình của IAEA.
Source :