Dear ANSN User!

This site will look much better in a browser that supports web standards, but it is accessible to any browser or Internet device.

News Detail
New List
Tổng hợp tình hình phát triển điện hạt nhân của Trung Quốc
Published : 2018-03-02 10:20:20 by nampt
(Trung Quốc) Theo số liệu cập nhật vào tháng 10 năm 2017 của [http://www.world-nuclear.org], - Trung Quốc đại lục đang có 37 tổ lò đang vận hành phát điện, khoảng 20 lò phản ứng đang xây dựng, và hơn 20 lò đang chuẩn bị xây dựng; - Các lò phản ứng đang xây dựng hầu hét là những lò tiên tiến trên thế giới, giúp tăng sản lượng điện hạt nhân lên 70%, đạt mức 58 GWe vào năm 2020 – 2021, và có mục tiêu đạt 150 GWe vào năm 2030, và cao hơn nữa vào năm 2050. - Yếu tố thức đẩy sự phát triển điện hạt nhân ở Trung Quốc là do hiện tượng ô nhiễm không khí do các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. - Chính sách của Trung Quốc hướng đến sở hữu chu trình nhiên liệu hạt nhân kín. - Trung Quốc trở chủ động để tự thiết kế và xây dựng các lò phản ứng, đồng thời tự giải quyết các vấn đề để sở hữu chu trình nhiên liệu, nhưng vẫn sử dụng triệt để công nghệ của phương tây trong quá trình làm chủ và cải tiến các công nghệ này. - So với phần còn lại của thế giới, sức mạnh chủ yếu của Trung Quốc là chuỗi cung ứng hạt nhân. - Chính sách của Trung Quốc là hướng đến toàn cầu, với việc xuất khẩu công nghệ hạt nhân, bao gồm cả những thành phần công nghiệp nặng trong chuỗi cung ứng.
Hầu hết các công ty điện lực của Trung Quốc đại lục sử dụng nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than đá, khoảng 73% vào năm 2015. Hai dự án thủy điện lớn gần đây được triển khai, dự án Three Gorges có sản lượng điện 18,2 GWe, và dự án Yellow River 15,8 GWe. Sản lượng điện gió năm 2015 là 8,6% tổng sản lượng điện. Sự gia tăng nhanh tróng của nhu cầu điện năng đòi hỏi sự phát triển nhanh tróng của các nhà máy điện, và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí. Hậu quả kinh tế do vấn đề ô nhiễm được ước tính bởi Ngân hàng thế giới vào khoảng 6% GDP [1], chính sách của Trung Quốc ưu tiên giải quyết vấn đề này từ tháng Ba năm 2013.
Vai trò của Năng lượng hạt nhân Năng lượng hạt nhân giữ một vai trò quan trong, đặc biệt với những vị trí ven biển xa các mỏ than đá và những nơi có tốc độ phát triển kinh tế nhanh. Một cách khái quát, các nhà máy điện hạt nhân có thể được xây dựng gần với trung tâm kinh tế có nhu cầu điện năng lớn, trong khi những địa điểm phù hợp với năng lượng gió và thủy điện thường xa với nơi tiêu thụ điện năng. ... Công nghệ học hỏi từ Pháp, Canada và Nga, với sự phát triển cục bộ dựa chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của Pháp. Trung Quốc đã mua công nghệ hiện đại nhất của USA, thông qua Westinghouse, chủ sở hữu là Toshiba, Nhật Bản; và công nghệ của Pháp. Tập đoàn công nghệ nhà máy điện hạt nhân quốc gia (SNPTC) đã chọn công nghệ AP1000 của Westinghouse là cơ sở công nghệ để phát triển cho tương lai, là cơ sở cho các công nghệ nội địa của Trung Quốc, bao gồm CAP1400, và gần hơn là CAP1000. Điều đó dẫn đến một chính sách rõ ràng trong việc xuất khẩu công nghệ, dựa trên quá trình phát triển CAP1400 với quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, và được hỗ trợ bởi tính đầy đủ của chu trình nhiên liệu. Vào năm 2015, lò phản ứng Hualong số 1 đã trở thành sản phẩm xuất khẩu chính. Chính sách này được theo đuổi ở mức độ cao, là 1 trong 16 dự án khoa học và công nghệ quốc gia, sử dụng ảnh hưởng kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc, là sáng kiến của CGN, kết hợp với sự hỗ trợ của SNPTC và CNNC. Vào năm 2040, PWR dự kiến sẽ giảm xuống mức 200 GWe, và các lò phản ứng nhanh tăng lên tối thiểu là 200 GWe vào năm 2050, và 1400 GWe vào năm 2100.
Trước năm 2008, chính phủ Trung Quốc lên kế hoạch tăng sản lượng điện hạt nhân lên 40 GWe vào năm 2020 (trong tổng sản lượng điện 1000 GWe), với 18 GWe điện hạt nhân đang trong quá trình hoàn thiện. Tuy nhiên, những dự án điện hạt nhân đã tăng đến 70 – 80 GWe vào năm 2020, và dự kiến đạt 200 GWe vào năm 2030, và 400 – 500 GWe vào năm 2050. Tháng Tư năm 2015, CNEA thông báo rằng Vào năm 2030 tổng mức tiêu thụ điện mỗi năm vào khoảng 8500 kWh. Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 được đưa ra vào tháng Ba năm 2016, các mục tiêu và dự án điện hạt nhân cần thực hiện bao gồm: - Hoàn thiện 4 tổ lò AP1000 ở Sanmen và Haiyang; - Trình xây dựng các tổ lò Hualong One tại Fuqing và Fangchenggang; - Khởi động xây dựng lò phản ứng CAP1400 tại Rongcheng (Shidaowan); - Tăng tốc xây dựng giai đoạn III nhà máy Tianwan, các tổ lò số 5 và 6; - Khởi công xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới gần bờ biển; - Chuẩn bị tích cực cho việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân nằm sâu trong lục địa; - Đạt mục tiêu sản lượng điện hạt nhân ở mức 58 GWe vào cuối năm 2020, bổ sung 30 GWe từ các nhà máy đang xây dựng sẽ hoàn thiện trong thời gian tiếp theo; - Tăng tốc và tập trung lập dự án xây dựng và triển khai các nhà máy điện hạt nhân công suất lớn; - Tăng cường hệ thống an ninh nhiên liệu.
Khái quát vấn đề công nghệ Trung Quốc đặt ra những vấn đề dưới đây để xây dựng chính sách năng lượng hạt nhân: - PWR là công nghệ chủ đạo nhưng không phải là công nghệ duy nhất; - Các bó nhiên liệu hạt nhân được chế tạo và cung cấp trong nước; - Nội địa hóa hoạt động chế tạo nhà máy và các thành phần liên quan ở mức độ tối đa, tự chủ trong thiết kế và quản lý dự án; - Hợp tác quốc tế vẫn được khuyến khích. Công nghệ làm cơ sở cho các lò phản ứng tương lai vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên hai thiết kế được sử dụng phổ biến trong quá trình xây dựng là CAP1000 và CPR-1000. Ngoài ra, các lò phản ứng nhiệt độ cao làm mát bằng khí, và các lò nhanh cũng được ưu tiên sử dụng. Tranh cãi giữa CNNC (Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc) và SNPTC (Tập đoàn công nghệ năng lượng hạt nhân quốc gia) trong 2 xu thế ủng hộ công nghệ tự thiết kế bởi Trung Quốc, và xu hướng sử dụng công nghệ nhập khẩu kết hợp nội địa hóa, đã kết thúc với phần thắng thuộc về SNPTC vào năm 2004. Trong thực tế, SNPTC đề suất sử dụng các nhà máy công suất 1000+ MWe nội địa hóa với công nghệ thế hệ thứ 3, ví dụ như thiết kế AP1000 của Westinghouse tại Sanmen và Haiyang. Westinghouse đã đồng ý chuyển giao công nghệ cho SNPTC qua 4 tổ lò AP1000, hỗ trợ SNPTC có thể xây dựng các nhà máy loại này bằng chính năng lực của họ. Vào năm 2014, SNPTC ký kết thỏa thuận tương lai với Westinghouse để hợp tác sâu hơn liên quan đến công nghệ AP1000 và CAP1400, nâng cấp các công nghệ này lên mức quốc tế, và “thiết lập mối quan hệ đối tác lợi ích và hỗ trợ”.
Vào tháng Hai năm 2016, Trung Quốc đã tuyên bố rằng công nghệ PWR cải tiến công suất cao là một trong hai dự án trọng điểm trong 15 năm tới, tùy thuộc vào “Hợp tác giữa Trung Quốc và các đối tác, hướng đến làm chủ công nghệ cải tiến quốc tế trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, và phát triển công nghệ PWR kích thước lớn thế hệ thứ 3 của Trung Quốc [4]”. Vào tháng Mười Hai năm 2006, cục trưởng cục năng lượng nguyên tử Trung Quốc phát biểu rằng ông mong đợi một lượng lớn các tổ lò PWR thế hệ thứ 3 dựa trên công nghệ nước ngoài sẽ được xây dựng từ năm 2016, sau khi đã có kinh nghiệm thu được với các tổ lò AP1000. Xu hướng này càng được thúc đẩy từ những bài học kinh nghiệm rút ra từ sự cố Fukushima.
Source :