Dear ANSN User!

This site will look much better in a browser that supports web standards, but it is accessible to any browser or Internet device.

News Detail
New List
Trung Quốc có tốc độ phát triển điện hạt nhân nhanh nhất thế giới tại thời điểm hiện tại
Published : 2018-12-26 18:04:10 by nampt
(Trung Quốc) Khi một số quốc gia đang tiếp cận chương trình năng lượng hạt nhân để đáp ứng nhu cầu năng lượng, thì việc xảy ra sự cố tại nhà máy điện Fukushima-Daiichi, Nhật Bản, năm 2011, làm một loạt quốc gia xem xét lại chính sách sử dụng điện hạt nhân. Một số nước Châu Âu lo ngại về những rủi ro mà các lò phản ứng công suất có thể gây ra, và quyết định không xây mới các nhà máy điện hạt nhân, điển hình như nước Đức. Trong khi đó, một số quốc gia vẫn giữ quan điểm ủng hộ điện hạt nhân và có tốc độ phát triển rất nhanh như Trung Quốc. Tính đến tháng 10 năm 2017, Trung Quốc đang vận hành 38 tổ lò phục vụ phát điện, và đang xây dựng 19 tổ lò khác. Nếu tính số lượng lò phản ứng đang sở hữu, Trung Quốc đứng thứ 4 thế giới, sau Hoa Kỳ, Pháp, và Nhật Bản. Về số lượng lò đang được xây dựng, quốc gia này đứng đầu thế giới, tiếp sau là Nga với 7 tổ lò, Ấn Độ với 3 tổ lò, Hàn Quốc 3 tổ lò. Qua những con số nêu trên ta thấy được chính sách trọng điểm phát triển điện hạt nhân của Trung Quốc, với nỗ lực giảm thiểu sự phụ thuộc vào than và dầu mỏ, những nhiên liệu phát thải CO2 đang gây ô nhiễm môi trường trầm trọng tại quốc gia này.
Giống như trong nhiều lĩnh vực khác, Trung Quốc luôn tìm cách vươn lên vị trí số 1, và ngành công nghiệp hạt nhân không phải là một ngoại lệ. Ý thức được khả năng đầu tư có chiều sâu của một quốc gia sở hữu hơn 1 tỉ dân, một quan chức của nước này phát biểu “Trung Quốc là một đất nước rộng lớn. Chúng tôi có tiềm lực mạnh hơn nhiều nước khác trên thế giới, và đang đầu tư vào năng lượng hạt nhân”. Với thuận lợi đó, Trung Quốc hướng đến những mục tiêu rất tham vọng: Nội địa hóa và sở hữu một dây chuyền đầy đủ, từ thiết kế, chế tạo, xây dựng, quản lý dự án đến vận hành; với tất cả các thành phần liên quan, từ chu trình nhiên liệu hạt nhân đến tất cả các bộ phận quan trọng trong nhà máy điện hạt nhân.
Không dừng lại ở thị trường trong nước, Trung Quốc hướng đến xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân ra thế giới. Với các bước chuẩn bị như: (1) Đệ trình công nghệ lò phản ứng CAP1400 để IAEA thẩm định an toàn khái quát, và đã được thông qua vào tháng 05/2016; (2) Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho công nghệ CAP1000, sử dụng công nghệ này tại nhà máy Hualong One như mà một kiểu mẫu để tiến tới xuất khẩu; (3) Ký các thỏa thuận hợp tác quốc tế để nâng cấp tính an toàn cho các thiết kế, và nâng cao tính cạnh tranh khi xuất khẩu.
Trung Quốc đã thấy được lợi thế của mình trong việc sở hữu và phát triển điện hạt nhân. Ở thời điểm hiện tại, họ đã phần nào thành công trong việc nội địa hóa và đang nỗ lực xuất khẩu công nghệ của mình ra thế giới. Đây không phải là một việc dễ dàng, một quốc gia có bề dày kinh nghiệm xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân như Nhật Bản cũng chưa xuất khẩu được bất cứ nhà máy điện hạt nhân nào. Tuy nhiên, với nhiều lợi thế khác trong quan hệ quốc tế, mục tiêu xuất khẩu công nghệ đang nằm trong khả năng của quốc gia này.
Source : Nuclear World News